Chiếc cầu bê tông cốt thép đầu tiên được xây dựng bằng công nghệ in 3D

(Xây dựng) – Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan sở hữu một chiếc máy in 3D khổng lồ có khả năng in những vật có kích thước lớn. Hiện nay, chiếc máy in này đang thực hiện công việc xây dựng một chiếc cầu bê tông cốt thép đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ in 3D.

Cây cầu này được lắp đặt tại thị trấn Gemert, Hà Lan. Kỹ thuật in tiên tiến sẽ giúp giảm chất thải trong quá trình xây dựng.

Về mặt kỹ thuật, Madrid đã công bố về chiếc cầu in 3D đầu tiên trên thế giới vào đầu năm nay, nhưng chiếc cầu Gemert được chế tạo bằng một quy trình đặc biệt hơn, các khối bê tông khi hình thành được gia cường bằng cốt thép. Kỹ thuật này được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu cộng tác với giáo sư về bê tông Teho Salat để đảm bảo rằng cầu bê tông có thể tránh áp lực kéo thường hình thành trong quá trình xây dựng.

Bê tông được sử dụng để in chiếc cầu này dày hơn bình thường, vì vậy nó vẫn giữ nguyên hình dạng khi in. Điều này rất quan trọng bởi nó giúp giảm lãng phí bê tông khi in. Quá trình sản xuất bê tông sẽ thải ra khí cacbonic, do đó, việc giảm chất thải xây dựng rất có ý nghĩa đối với môi trường.

Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Cty BAM Infra, Hà Lan để in các mảnh cầu trong vòng 2 tháng. Sau đó các mảnh này được hợp nhất với nhau để hình thành nên cây cầu. Cơ cấu này dự kiến sẽ được lắp đặt ở Gemert vào cuối tháng 9.

Thu Giang (theo Inhabitat)

< Trở lại